Cách trồng dưa lưới tại nhà

Cách trồng dưa lưới tại nhà

Dưa lưới là loại trái cây rất ngon và giàu dinh dưỡng. Cách trồng dưa lưới rất đơn giản cộng thêm thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn nên rất nhiều người chọn trồng trong nhà. Vậy cách trồng dưa lưới như thế nào? Các bạn hãy cùng Wikicachlam tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách trồng dưa lưới tại nhà đơn giản

1. Thời vụ gieo trồng dưa lưới

Dưa lưới có thể trồng trong khoảng thời gian:

-Vụ xuân: trồng từ tháng 2 đến đầu tháng 3 và thu hoạch khoảng tháng 4-5

-Vụ thu đông: trồng từ tháng 8-9, thu hoạch tháng 11-12.

Nếu trồng trong chậu thì có thể trồng trong khoảng tháng 2-9.

Cách trồng dưa lưới tại nhà-1

2. Gieo hạt

Hạt dưa lưới có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Trước khi đem trồng vào chậu thì nên gieo hạt vào bầu ươm để cây được phát triển tốt hơn.

Gieo hạt giống dưa lưới vào bầu ươm, một bầu gieo một hạt. Sau 10-15 ngày gieo cây con có 1-2 lá thật, lúc này có thể đem đi trồng.

Cách trồng dưa lưới tại nhà-2

3. Chọn chậu và chuẩn bị giá thể

Chậu trồng dưa lưới phải to có đường kính ít nhất 30x30cm trở lên, ngoài ra bạn có thể trồng trong thùng xốp,..Một chậu trồng một cây.

Giá thể trồng dưa lưới cần tơi xốp có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt, bạn có thể trộn 40% than bùn+ 30% trấu hun+ 30% mùn hữu cơ. Trước khi cho giá thể vào chậu trồng thì cần trộn thêm phân Dynamic 3-4-3 với lượng 50g/ chậu.

4. Trồng dưa lưới

Cho giá thể vào chậu, không nên đổ đầy  chậu mà đổ cách miệng chậu 5-7cm để sau này bón và bổ sung giá thể sau. Chọn những cây con khỏe mạnh để trồng, mỗi chậu trồng một cây, sau khi trồng dùng tay ấn chặt đất xung quanh cây cho cây chặt lại, sau đó rắc một lớp vôi bột lên bề mặt giá thể để giảm mầm bệnh cho cây.

Cách trồng dưa lưới tại nhà-3

5. Chăm sóc

Khi cây dưa lưới bắt đầu phát triển có 4-5 lá thì bạn tiến hành làm giàn cho cây. Thay vì đóng cọc bạn có thể dùng dây ni-lông buộc nhẹ vào giàn lưới.

Khi cây có 2 lá thật, cây sẽ ra nách lá đều đặn, cần ngắt hết đến khi nào ra đến lá thứ 8 hoặc 10 thì để nhánh đó lại, lúc này nách lá đầu tiên của nhánh đó sẽ ra hoa.

Khi nhánh mọc dài ra nên bấm ngọn của nhánh đó và chỉ để lại 1 hoa cái, 1 lá cạnh bông cái.

Cách trồng dưa lưới tại nhà-4

6. Thu hoạch

Dưa lưới từ khi trồng cho đến khi thu hoạch có thời gian từ 85-90 ngày, khi chín có màu trắng ngà hoặc vàng, gân lưới xuất hiện rõ hơn và có mùi thơm. Dưa hái xong nên để 1-2 ngày trước khi thưởng thức như vậy khi ăn quả sẽ ngon và ngọt hơn.

Như vậy là Wikicachlam đã hướng dẫn xong cách trồng dưa lưới trong nhà, hy vọng các bạn có thể tự trồng thành công.

Wiki Cách Làm

Theo Wikicachlam.com tổng hợp

Leave a Comment